Bắc Ninh: Dư luận xôn xao việc “cả nhà làm quan” tại Liên đoàn lao động tỉnh

Bắc Ninh: Dư luận xôn xao việc “cả nhà làm quan” tại Liên đoàn lao động tỉnh
(PLO) – Một số cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu gửi đơn phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc “cả nhà làm quan tại công đoàn tỉnh Bắc Ninh”. Theo đó, gia đình ông Nguyễn Văn Trình, nguyên Chủ tịch liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh có tới 9 người đều nắm giữ cương vị chủ chốt tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và LĐLĐTP Bắc Ninh. Con gái của ông Trình hiện là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho vị trí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh này trong thời gian tới…
Để thông tin được khách quan chính xác, phóng viên đề nghị bà Hà cung cấp hồ sơ cán bộ đối với bà Nguyễn Thị Minh Ngọc là đối tượng được quy hoạch vào chức vụ Phó Chủ tịch LĐLĐtỉnh Bắc Ninh sắp tới. Bà Hà cũng cung cấp thêm cho phóng viên danh sách và quá trình công tác của các đối tượng nêu trong đơn.
Theo tài liệu PV thu thập được, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (SN 1977) là Ủy viên Ban thường vụ, Đảng ủy viên, Trưởng ban Chính sách pháp luật của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Tháng 12/1997, bà Ngọc được tuyển dụng về công tác tại đây.
Về nội dung bà Ngọc có bằng ĐH hệ tại chức sau khi có bằng bổ túc văn cấp 3, bà Nguyễn Thị Vân Hà lý giải: Khi học hết cấp 2, bà Ngọc theo học tại Trung cấp thống kê (thời điểm đó trường này có hệ tuyển sinh khi học viên chưa có bằng cấp 3), sau đó bà Ngọc tốt nghiệp Đại học Thương mại hệ tại chức. Đến tháng 2/2005, bà Ngọc được bổ nhiệm làm Phó ban nữ công, tháng 2/2006 được bổ nhiệm làm Phó ban CSPL, đến tháng 3/2008 được bổ nhiệm làm Trưởng ban CSPL của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.
Còn những trường hợp khác là ông Phạm Văn Hùng (SN 1977) hiện là Phó Chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, tháng 3/2002 ông Hùng được tuyển dụng vào làm lái xe, lúc này trình độ của ông Hùng là Sơ cấp lái xe. Sau đó, đến năm 2009, ông Hùng xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (con gái ông Nguyễn Văn Trình). Đến tháng 2/2010, ông Hùng được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng, lúc này ông Hùng đã có bằng tại chức của Đại học Công đoàn.
Ông Nguyễn Huy Hoàng (SN 1983) là con trai ông Nguyễn Văn Trình.Tháng 3/2006, ông Hoàng được Trường trung cấp nghề Bắc Ninh tuyển dụng (khi đó ông Hoàng đã tốt nghiệp Đại học nông nghiệp hệ tại chức). Đến tháng 5/2015, ông Hoàng được bổ nhiệm làm phó trưởng Ban tuyên giáo của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.
Con dâu ông Nguyễn Văn Trình là Vương Thùy Trang (SN 1986) là Phó trưởng Ban nữ công của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Bà Trang công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh từ tháng 7/2008 sau khi tốt nghiệp Đại học công đoàn hệ chính quy. Tháng 1/2014, bà Trang được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Nữ công của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.
Trao đổi với chúng tôi về 5 trường hợp là cháu ruột của ông Nguyễn Văn Trình, bà Nguyễn Thị Vân Hà cho biết những trường hợp này đều có bằng cấp liên quan đến ngành công đoàn và đều được bổ nhiệm đúng quy trình, không có dấu hiệu gian dối
Chia sẻ với Báo PLVN, bà Hà cũng biết thêm bà mới về công tác ở LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh được hơn 1 năm.
Hiện vẫn chưa có quy định cấm người đứng đầu bổ nhiệm người thân thích vào vị trí lãnh đạo trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý nên tại một số địa phương có hiện tượng “cả họ làm quan” nhưng vẫn đúng quy trình, không vi phạm pháp luật.
Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không khẳng định việc bổ nhiệm nhân sự của nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh là sai hay đúng. Nhưng rõ ràng ở đây, việc có tới 9 người thân trong một gia đình đều nắm giữ vị trí chủ chốt tại một đơn vị khiến dư luận tỏ ra bức xúc cũng là điều dễ hiểu.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./.
Tố Vân – Phước Long