Đêm 24/5

Đêm 24/5, trận chung kết Europa League sẽ diễn ra ở Stockholm, chính xác là ở sân Solna (mình đã đi qua nơi này trong thời gian ở Stockholm). Và khi nghĩ đến thành phố ấy, điều mình nhớ đầu tiên là nơi mà một con người vĩ đại đã ngã xuống.
Trong mấy ngày ít ỏi ở Stockholm hè 2015, mình đã tìm đến nơi Thủ tướng Thuỵ Điển Olof Palme đã ngã xuống ngày 28/2/1986 trong một vụ ám sát, sau khi vợ chồng ông đi xem phim trở về (Palme hầu như không bao giờ đi với vệ sĩ).
Con người ấy chính là một người bạn của Việt Nam, người đã từng xuống đường chống chiến tranh Việt Nam, và là một nhân vật lỗi lạc với đất nước này, người đã áp dụng nhiều chính sách xã hội và kinh tế vì nhân dân và làm nền tảng cho sự phồn vinh và hiện đại của Thuỵ Điển bây giờ. Ông cũng là người mà mình rất ngưỡng mộ, và đến thăm nơi ông bị ám sát cũng là một trong những mong muốn của mình. Điều đó đã thành hiện thực.
Tấm bia tưởng niệm nơi ông và vợ bị bắn (vợ ông chỉ bị thương) giờ nằm ở một vỉa hè. Nếu không tinh ý thì rất khó có thể nhận ra. Sinh thời, Palme không thích xa hoa và là người giản dị. Bản thân người Thuỵ Điển cũng không thích phô trương. Thành ra, nơi ông mất chỉ có một tấm biển như thế. Nhưng người ta không quên ông, người trong trái tim họ.
Stockholm có rất nhiều thứ để xem và ngấm, trong đó có tấm bia tưởng niệm rất giản dị này…