Hôm qua về nhà cũ chơi

Hôm qua về nhà cũ chơi, ông xe ôm đứng đầu ngõ tay bắt mặt mừng, nhào vô Top xởi lởi các kiểu, hỏi Người đẹp ơi muốn mua gì, đi đâu anh chở đi, đi đâu đi đâu mất biệt không về chốn này làm mất mối lớn? Hồi xưa anh này chạy mối cho nhà Top, hang cùng ngõ hẻm gì cũng biết, chồng Top thích ăn gì, con đi học ở đâu, bà ngoại Andy đi chợ nào, anh này nắm rõ từng đường tơ kẽ tóc, bạn bè Top có những ai, ở đâu ổng cũng nắm luôn. Mấy năm trời không gặp, túm được Top ổng than thở quá chừng, ổng kêu Top đi chỗ khác ở, mấy mối khác mua hàng đã có shipper giao tận nơi, di chuyển thì có quá nhiều lựa chọn, ổng tức tối khi người ta toàn đi Grabbike. Ổng nói hồi rày không có mấy khách hàng như Top, nên ổng khổ, ổng vừa lo giành khách kiếm sống hằng ngày, vừa nơm nớp lo sợ không an toàn khi chở khách lạ rồi hậm hực với xe ôm công nghệ.
Top muốn cắt ngang lời ổng dễ sợ, mà người ta vồ vập quá nên Hoa hậu thân thiện đứng chịu trận. Nghe mới hiểu tâm lý của những người làm nghề này, họ sẵn sàng nổi xung thiên lên chiến đấu ngay với những ai tranh giành chén cơm của họ. Top hỏi sao anh không đi chạy xe công nghệ để khỏi phải tranh giành khách, cứ ai gần mình là mình đón thôi, nhanh chậm gì khách cũng chờ. Ổng nói thôi thôi quen ai đâu mà xin, Top bèn cho ổng số điện thoại của ông bạn làm bên Grab nói anh gọi ngay đi, quen biết quỷ gì, người ta tuyển hà rầm.
Ủa mà sao các hãng xe công nghệ không làm chiến dịch truyền thông rộng rãi đến những người chạy xe ôm, hướng dẫn họ cách đăng ký và thông báo rõ ràng những quyền lợi dành cho tài xế? Ví dụ như Grab mua bảo hiểm không chỉ cho lái xe mà cho cả khách nhằm bảo vệ nhân viên của họ và cam kết trách nhiệm với khách hàng, có đội phản ứng nhanh ứng cứu khi xe hư, khi gặp nạn; thậm chí khi gặp rắc rối còn có đội luật sư của công ty bảo vệ về mặt pháp lý. Cứ quảng bá như vậy đến những xe ôm truyền thống, có phải là họ vui lòng gia nhập đội ngũ công nghệ? Trừ những người cố ý làm tự do ra, ai mà chả muốn lựa chọn một công ty an toàn để làm việc? Mình đi làm cũng lựa công ty nào có sếp tài giỏi hơn mình, giàu hơn mình, đẹp thua mình và nhất là có chế độ tốt cho nhân viên chứ! Nói chứ đi làm sấp mặt đã mệt mà còn phải bấp bênh lo lắng thì phiền lắm!
Hôm nay ông xe ôm alo báo đang ra phường chứng hồ sơ, nghe mà vui cho ổng, mong lần sau gặp ổng bớt than hơn!
Đôi khi thấy mình có ích cho đời ghê!