BÁN BẤT ĐỘNG SẢN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ XUẤT KHẨU TẠI CHỖ:

1  
BÁN BẤT ĐỘNG SẢN CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ XUẤT KHẨU TẠI CHỖ:
Gần đây báo chí xôn xao về thống kê của Mỹ cho biết có hơn 3 tỷ USD của người Việt mua nhà tại Mỹ. Điều này thực chất không có gì là bất ngờ bởi nhu cầu của con người là dịch chuyển, đa dạng hóa kênh đầu tư và phục vụ việc học tập của con cái cũng như lựa chọn nơi sống phù hợp với nguyện vọng và năng lực của mình.
Cách đây 1 năm tôi cùng một đoàn doanh nhân bất động sản sang Dubai với mục đích huy động vốn. Nhưng điều bất ngờ xảy ra là sang đấy bị họ thuyết phục huy động ngược lại. Trong các buổi hội thảo thông điệp của họ đưa ra là:
1. Thủ tục mua BĐS ở Dubai nhanh gọn, thuận tiện và mở cửa cho công dân toàn cầu.
2. Giá bất động sản phù hợp, đa dạng và hấp dẫn.
3. Chỉ số tăng trưởng lợi nhuận đầu tư tại Dubai đang thuộc nhóm đứng đầu thế giới.
Gần như tất cả các quốc gia giàu có trên thế giới đều đang “giơ miếng mồi” đầu tư bất động sản để thu hút người giàu đến với họ. Từ Hoa Kỳ đến các nước châu Âu, họ đi quanh thế giới để kêu gọi. Chính quyền các nước họ còn hỗ trợ đến mức: “nếu bạn là người nước ngoài mua BĐS ở nước tôi, chúng tôi sẽ cấp quốc tịch cho bạn”.
Dường như Việt Nam đang bỏ phí kênh xuất khẩu tại chỗ này bởi những nỗi sợ ấu trĩ. Chính quyền đưa ra đủ các thủ tục rườm rà, khó khăn, các quy định về tỷ lệ được mua đến người nước ngoài có nhu cầu thực sự cũng phải đầu hàng hoặc tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để thực thi được mục đích này (Đại đa số là đầu hàng). Trong khi lẽ ra chính quyền còn phải quảng cáo hỗ trợ để thu hút người nước ngoài đến VN mà đầu tư. Có được điều này chúng ta sẽ có thuế, ngoại tệ, việc làm, thu hút du lịch và muôn điều lợi khác. Còn sợ hãi ư? Sao cả thế giới họ không sợ? Chúng ta là đất nước có chủ quyền sao phải sợ? Họ bỏ tiền vào tài sản tại VN sao phải sợ? Nước ngoài vào mua họ càng phải bảo vệ khoản đầu tư của họ, lợi ích đan chéo giúp củng cố hoà bình.
Một mặt khác, Nhà nước cũng cần ban hành rõ ràng chính sách mua nhà ở Nước ngoài (Thậm chí có thể đánh thuế cao các khoản chuyển ra nước ngoài – Tất nhiên còn phải xem các cam kết FTA và các điều khoản của WTO). Nhưng với cách này Nhà nước còn thu được thuế và kiểm soát được dòng tiền ra, giống như Mỹ họ biết rõ có 3 tỷ USD của người Việt mua BĐS ở nước họ, nhờ chính sách rõ ràng và minh bạch. Nếu không, khi có nhu cầu người dân vẫn chuyển theo đường lậu. Nhà nước cũng không thu được thuế và cũng không biết là bao nhiêu tiền chuyển ra nước ngoài.
Đôi khi các nhà lãnh đạo chính sách chỉ nhìn từ một góc độ khác đi thì có thể làm cho các doanh nghiệp dễ thở và đời sống nhân dân được cải thiện. Một ngành kinh doanh thuận lợi thì các ngành khác cũng được thuận lợi theo. Quy luật của thị trường có thể nhìn đơn giản là: “Đắt hàng tôi, mới trôi hàng bà”.
Bài viết được nhìn nhận trên quan điểm cá nhân.
Trần Trọng Hiếu
28/7/2017
Ảnh: Sang Dubai bị mời mua BĐS ngược!
See Translation