Ikigai – Tại sao tôi lại thức dậy vào mỗi sáng

Ikigai – Tại sao tôi lại thức dậy vào mỗi sáng?
Một số khái niệm đã từ lâu được các nước phương Tây nghiên cứu, để ít nhất là tìm hiểu cách hành xử của người dân xứ mặt trời mọc này, sau nữa là cái gì hay có thể áp dụng. Tuy vậy có vẻ như vế thứ hai chưa có dân tộc nào khác làm được, ngay như dân Việt ta tuy cùng “da vàng, mũi tẹt” nhưng còn xa lắm mới thấu hiểu được những sự thâm thúy, có vẻ hơi triết học này của dân Nhật, ví dụ khái niệm “ikigai”.
Nếu dịch là “mục đích cuộc sống” thì hơi sơ sài, châu Âu hay nói là “sứ mệnh và sự cống hiến”, nhưng ít nhất cũng nên hiểu nó là “cảm giác có gì đó có ý nghĩa để sống, để mỗi sớm mai thức giấc có thể dễ dàng vùng dậy với cảm giác vui sướng để sống một ngày thật hiệu quả, đầy ý nghĩa và hạnh phúc”.
Để hiểu khá đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 lĩnh vực:
– Người này thích làm gì nhất
– Người này giỏi làm gì nhất
– Cái gì xã hội cần nhất (từ con người này)
– Người này kiếm tiền (được trả tiền) vì cái gì.
Mẩu chuyện về hành trình kiếm tìm ikigai:
“Con là vợ của thị trưởng ạ” – người phụ nữ trả lời.
“Ta không hỏi ai là chồng ngươi. Hãy trả lời ta, ngươi là ai?”
“Con là mẹ của bốn đứa con. Con làm giáo viên tại trường học”.
“Ta đâu có hỏi, ngươi có mấy con và làm việc ở đâu?”
Và cứ thế tiếp diễn cho đến lúc người phụ nữ trả lời: “Con là người mỗi sáng thức dậy để giúp đỡ gia đình và ở trường dậy dỗ trẻ em”.
Sau đó hồn nhập về lại thân thể và người phụ nữ qua cơn bạo bệnh.
Chị ấy đã tìm được ikigai của mình!”
Có rất nhiều trường hợp khác mà ikigai dễ tìm, dễ hiểu, ví dụ như có người có ikigai là thợ làm tóc-thì ý nghĩa cuộc sống của anh ta là làm thêm nhiều mẫu tóc đẹp cho cuộc đời này. Hay người bà đã về hưu, ikigai bây giờ chính là chăm sóc cho đứa cháu ngoại mới chập chững biết đi…Tuy vậy nhiều bạn trẻ chúng ta khá lười tìm ikigai cho mình, hăng hái một chút sau khi đọc bài “Ikigai” nhưng mới bắt đầu rồi lại đã bỏ cuộc, có lẽ đó cũng là biểu hiện của lối tư duy Việt Nam của chúng ta chăng-có thì “hay” đấy mà không có thì đâu có sao, bao nhiêu người chả có cơ mà? Hoặc là lập tức hỏi cách tìm sao cho nhanh, mặc dù trong bài đó cũng đã có chỉ dẫn những bước tìm kiếm ikigai cơ bản rồi…Có lẽ chúng ta quen hời hợt mất rồi, như ý thơ trong bài thơ rất nổi tiếng của tác giả Nguyễn Sĩ Đại:
“Người vá trời lấp bể
Kẻ đắp lũy xây thành
Ta chỉ là chiếc lá
Việc của mình là xanh”.
Về ikigai có thể tìm ra nó thì khó, chứ biết ta có nó hay không dễ hơn nhiều, nhất là khi ta thức dậy mỗi buổi sáng, liệu có nhiều người có cảm giác được như Wilbur Wright (1867—1912)-anh cả trong 2 anh em chế tạo ra chiếc máy bay có động cơ đầu tiên trên thế giới- thế này không: “Chúng tôi nóng lòng mong trời sáng để có thể lại bắt tay vào công việc!”.
Good morning! Vậy thì bạn có tin chắc vào ikigai của bạn – “việc của mình là xanh”?
Sưu tầm