Những sai lầm khi mẹ bầu bổ sung sắt

 Sắt là nguồn nguyên liệu giúp cơ thể tổng hợp hemoglobin, đây là chất giúp cho hồng cầu có màu đỏ và giúp vận chuyển oxy có trong máu đến những mô trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt cũng là thành phần của hemoglobin, có nhiều trong các mô cơ, nó có tác dụng dự trữ oxy cho hoạt động của mô cơ, bằng việc kết hợp với những dinh dưỡng khác, nhằm giải phóng những năng lượng cho việc co cơ diễn ra được ổn định Bên cạnh đó, những người phụ nữ khi mang thai cũng rất phải chú trọng đến cân bằng lượng sắt có trong cơ thể, tạo điều kiện cho thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng biết cách bổ sung sắt, những sai lầm khi mẹ bầu bổ sung sắt đã để lại nhiều hậu quả cho chính bản thân và thai nhi.
 
Những người mẹ mang thai có triệu chứng thiếu máu nhẹ có thể xuất hiện sự mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, rụng tóc, hoa mắt, … Nếu như để tình trạng thiếu máu kéo dài có thể gặp nhiều nguy hiểm hơn như bị sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng hậu sản, tai biến sản khoa, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và tử vong dị băng huyết sau sinh. Từ những điều trên có thể thấy sắt có vai trò khá quan trọng đối với thai phụ, nhưng nhiều bà mẹ lại tự ý bổ sung sắt 1, gây ra những sự lạm dụng, sử dụng bừa bãi, không đúng cách. Những tác hại của việc thừa sắt cũng nguy hiểm không kém việc thiếu sắt.
 
Bà bầu bổ sung quá nhiều sắt có thể làm gia tăng nguy cơ mắc đái tháo đường, hàm lượng sắt dư thừa ở phần tuyến tụy gây ra nhiều ảnh hưởng đến quá trình sản xuất insulin, làm lượng đường trong máu tăng, làm cho thai phụ gặp phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là nguyên nhân khiến nhiều thai nhi sau khi sinh ra hay bị vàng da, hệ thống hô hấp không được hoàn thiện và bà bầu có thể sẽ sinh non.
 
Không chỉ thế, bà bầu thừa sắt dẫn đến những căn bệnh về xương khớp như viêm khớp do những tổn thương xảy ra ở phần mô, phá hủy những lớp ba phủ xương, dẫn đến sự đau lưng, nhức mỏi toàn thân khi mang thai. Khi bổ sung quá liều lượng sắt cần thiết, mẹ bầu phải đối mặt với việc bị ngộ độc như buồn nôn, đau bụng, xanh xao, tim đập bất thường, … Nếu như có những biểu hiện này cần đưa ngay đến những cơ sở ý tế chuyên khoa để có biện pháp kịp thời.
 
Để có thể biết hàm lượng sắt đã bổ sung vào cơ thể là bao nhiêu, bạn có thể sử dụng thuốc bổ sắt của Doppelherz, đây là loại thuốc bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết, nhất là sắt cho bà bầu trong giai đoạn nhạy cảm này!
 
Xem thêm bài viết trước:  http://luhongnhu.com/vien-sat-cho-ba-bau-cua-doppelherz/